Analysis

คนไทยพันธุ์ดิจิทัล “ ชอบ-ช้อป-ใช้ ” เรื่องอะไรกันบ้าง?

ชอบ-ช้อป-ใช้ ไทย

การเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคเป็นเรื่องสำคัญสำหรับ SMEs ทุกราย เพราะเมื่อเรารู้ข้อมูลเหล่านี้มันก็ย่อมจะทำให้เราไปพัฒนาสินค้าและบริการของเราให้ออกถูกจริตของลูกค้าได้ จากผลการสำรวจนี้จะทำให้เราได้ทราบถึงข้อมูลที่แท้จริงว่าตอนนี้คนไทย “ ชอบ-ช้อป-ใช้ ” ในเรื่องอะไรกันบ้าง

คนไทย “ ชอบ-ช้อป-ใช้ ” อะไรกัน?

เริ่มต้นกันที่จำนวนผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในบ้านเราที่พุ่งสูงขึ้นไปเป็นจำนวน 82% ของทั้งประเทศ ตามมาติดๆ ด้วยจะนวนของคนใช้โทรศัพท์มือถือที่คิดเป็นจำนวนประชากร 80% ของประเทศ และจำนวนของคนใช้โซเชียลมีเดียก็ไม่ใช่จำนวนน้อยๆ เลย อยู่ที่ 74% ของจำนวนประชากรประเทศไทย

ส่งผลให้ทุกการใช้งานมีจำนวนคนใช้งานที่เพิ่มขึ้น เริ่มจากจำนวนผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในไทยเพิ่มขึ้น 24% ส่วนการเติบโตของการใช้โซเชียลมีเดียนั้นยังคงเติบโตที่ 11% ส่วนจำนวนคนใช้โทรศัพท์มือถือจะอยู่ที่ 3% เพราะเชื่อว่าตลาดโทรศัพท์มือถือจะเริ่มอิ่มตัวแล้ว

มาต่อกันที่อุปกรณ์ที่คนไทยนิยมใช้กัน พบว่าโทรศัพท์มือถือนำโด่งมาเป็นอันดับหนึ่ง ความนิยมมีมากถึง 98% และพบว่าส่วนใหญ่จะเป็นสมาร์ทโฟน การใช้อุปกรณ์อื่นๆ ก็ยังพอมีอยู่บ้างอย่างเครื่องคอมพิวเตอร์ยังมีการใช้งานอยู่ที่ 25%

เรื่องการใช้เวลาในการท่องอินเทอร์เน็ตวันหนึ่งก็พบว่ามีการใช้งานมากถึง 9 ชั่วโมงกับอีก 38 นาทีกันเลยทีเดียว และเป็นการใช้งานบรรดาโซเชียลมีเดียมากถึงวันละ 3 ชั่วโมงกับอีก 10 นาที นอกจากนี้ยังพบว่ามีการใช้เวลาในการดูคลิปวิดีโอต่างๆ มากถึงวันละ 4 ชั่วโมง

ส่วนความเร็วในการเฃื่อมต่ออินเทอร์เน็ต Fix line ความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ 38.85 Mbps สำหรับการเชื่อมต่อผ่านโทรศัพท์มือถือความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ 13.61 Mbps ความเร็วขนาดนี้ก็เพียงพอทำให้เราทำการเชื่อมต่อได้ตลอดเวลาแล้ว

สำหรับเรื่องของปริมาณการใช้งานเพื่อเข้าถึงเว็บไซต์ต่างๆ นั้น พบว่ามีการใช้งานบนทุกอุปกรณ์น้อยลง มีเพียงการใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือเท่านั้นที่เพิ่มขึ้น เป็นเครื่องยืนยันได้ว่าคนหันมาใช้โทรศัพท์มือถือในการเข้าถึงเนื้อหาต่างๆ บนอินเทอร์เน็ตมากขึ้นนั่นเอง

มาถึงเรื่องของอันดับเว็บไซต์ยอดนิยมในประเทศไทยพบว่า Google ยังคงครองอันดับหนึ่งอยู่ ตามมาด้วย Facebook และ Youtube ส่วนเว็บมหาชนอย่าง pantip กับ sanook ก็ยังอยู่ในความสนใจ ส่วนอันดับสุดท้ายของ Top10 ไม่ใช่ใครที่ไหน Lazada นั่นเอง มันคงจะบอกได้ว่าตลาดซื้อขายของบนโลกออนไลน์ในไทยสดใสขนาดไหน

เรื่องที่ขาดไม่ได้เลยก็คืออันดับยอดนิยมของคำที่ใช้ค้นหาบน google สำหรับประเทศไทยก็ยังคงวนเวียนอยู่กับเรื่องของ ฟุตบอล ดูหนัง ฟังเพลง และ facebook ตั้งข้อสังเกตมีเรื่องของการแปลภาษาเพิ่มเข้ามามากขึ้น แสดงว่าคนไทยเริ่มที่จะหาข้อมูลจากต่างประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว อ้อ…แล้วก็มีเรื่องของหวย ติดอันดับมาด้วย

แล้วก็มาถึงเรื่องของอันดับการใช้งานโซเชียลมีเดียในประเทศไทย ไม่บอกก็คงจะพอเดากันได้ งานนี้ Facebook มากสุด ส่วน Youtube ตามมาแบบหายใจรดต้นคอ Line กับ FB Messenger ถูกทิ้งห่างไปเล็กน้อย ผลแสดงให้เห็นว่า Facebook ยังคงทรงพลังอยู่บนโลกโซเชียลอยู่เช่นเดิม

เมื่อ Facebook ยังคงเป็นผู้นำ เราก็มาดูกันบ้างว่าคนไทยที่เล่น facebook นั้นอยู่ในช่วงอายุเท่าไร ผลสำรวจบอกว่าคนไทยอายุระหว่าง 18-34 เป็นคนส่วนใหญ่ที่อยู่ในแพลตฟอร์มนี้ เราก็ได้รู้แล้วว่าจะเข้าถึงคนกลุ่มไหนบนแพลตฟอร์มนี้

มาดูกันต่อว่าคนไทยนิยมใช้สมาร์ทโฟนทำอะไรบ้างในชีวิตประจำวัน ไม่ผิดไปจากที่คาดการณ์เรื่องที่คนไทยใช้งานสมาร์ทโฟนมากที่สุดคือ ถ่ายรูป ตามมาด้วยการใช้เป็นนาฬิกาปลุก เช็คข่าว เช็คตารางนัดหมาย ทำนายฟ้าฝนก็เป็นเรื่องที่รองลงมา

มาดูเรื่องของ APP กันบ้างดีกว่าจัดออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกเป็น APP ที่มียอดผู้ใช้งานมากที่สุด อันดับหนึ่งในไทยยกให้ Line ไปเลย ตามมาติดๆ ด้วย Facebook ที่น่าสนใจคือ K-Mobile Banking ติดอยู่ในอันดับที่ 5 ตามมาด้วย Lazada และ WhosCall

ในเรื่องของ e-commerce นั้นพบว่าทุกกิจกรรมทุกอุปกรณ์มีการเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการค้นหาสินค้า การเข้าไปซื้อที่ร้านออนไลน์โดยตรง จำนวนการซื้อขายออนไลน์ที่เพิ่มขึ้น และการซื้อของผ่านทางโทรศัพท์มือถือทุกอย่างดีพร้อมหมด คนไทยกำลังเลือกใช้วิธีนี้ในการเลือกและซื้อของชัดเจน

มาดูกันต่อที่มูลค่าการซื้อขายสินค้าออนไลน์ในแต่ละหมวดดูบ้าง มูลค่าการใช้จ่ายทางออนไลน์ของคนไทยมากที่สุดคือเรื่องของการท่องเที่ยว, สินค้าไอที, เสื้อผ้าของเล่น และ เฟอร์นิเจอร์

แต่ถ้ามาดูอัตราการเติบโตของสินค้าออนไลน์แต่ละหมวดแล้วจะพบว่าอันดับไม่เหมือนเดิม การเติบโตของหมวดสินค้าออนไลน์ในไทยพบว่า เสื้อผ้าและของเล่นนำมาเป็นอันดับหนึ่ง ตามด้วยเรื่องของการท่องเที่ยว และอาหาร

ขอบคุณข้อมูลจาก Digital in 2018 in Southeast Asia by WeAreSocial และ Hootsuite

Leave a Response