Startup

RAISE FUNDS แหล่งเงินทุนเบื้องต้นสำหรับ สตาร์ทอัพ

สตาร์ทอัพ funding

ธุรกิจ สตาร์ทอัพ กำลังเป็นเรื่องร้อนแรงต่อเนื่องมาหลายปี ด้วยหลักการที่ว่าถ้ามีธุรกิจไอเดียดีมีโอกาสเติบโต ก็จะมีนายทุนคอยให้เงินมาสร้างฝันให้เป็นจริง ทำเอาหลายคนหมายมั่นปั้นมือว่าจะต้องทำตัวเป็นสตาร์ทอัพแล้วไปตามล่าหาเงินทุนมาทำให้ได้ แล้วจะไปหานายทุนที่ไหน มีนายทุนอยู่กี่แบบให้เราเลือกที่จะคบหา ตอนนี้จะได้รู้กันว่าแหล่งเงินทุนของสตาร์ทอัพนั้นมีแบบไหนบ้าง

แหล่งเงินลงทุนของ สตาร์ทอัพ จากผู้ใหญ่ใจดี หรือจาก Angel

Angel นั้นนอกจากจะแปลว่าเทวดาหรือนางฟ้าแล้ว ยังแปลได้ว่า “คนใจดี” อีกด้วยซึ่งในที่นี้ก็คงจะเป็นอย่างหลังซะมากกว่า เพราะคนเหล่านี้คือบรรดานักลงทุนที่พร้อมจะจ่ายเงิน เพื่อให้สตาร์ทอัพนำไปทำธุรกิจที่ได้ทำการนำเสนอไปแล้ว ซึ่งหลักการพิจารณาก็จะเป็นของเจ้าของเงินคนเดียวไม่เกี่ยวกับใคร ถ้าเขาเห็นว่าดีงามเหมาะสมเขาก็จะเลือกลงทุน ส่วนจะแลกเปลี่ยนด้วยอะไรนั้นก็แล้วแต่ตกลงกันระหว่างเจ้าของเงินและเจ้าของธุรกิจ จะแลกด้วยหุ้นหรือจะแลกด้วยสินค้าหรืออย่างอื่นก็แล้วแต่จะตกลงกัน ซึ่งเม็ดเงินนั้นก็คงจะไม่มากมายเท่ากับกองทุนจากบริษัทขนาดใหญ่ นอกเสียจากคุณจะมีโอกาสเจอ Angel ระดับมหาเศรษฐีพันล้าน

แหล่งเงินทุนแบบ Venture Capital หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า VC

VC เป็นกลุ่มของนักลงทุนที่รวบรวมเอาเงินทุนมาจากหลายแหล่ง แล้วคอยมองหาธุรกิจที่พวกเขาจะทำการลงทุน ดังนั้นเม็ดเงินที่กลุ่มนักลงทุนเหล่านี้มีก็ไม่ใช่จำนวนน้อยๆ สตาร์ทอัพรายไหนอยากได้เงินทุนแบบนี้ก็ต้องใช้กำลังกายและกำลังใจระดับสุดๆ กว่าจะฝ่าด่านเข้าไปรับเงินทุนแบบนี้ออกมาได้ ส่วนเรื่องของผลตอบแทนก็ค่อนข้างจะชัดเจน เพราะเป็นเรื่องในระดับนิติบุคคลส่วนใหญ่ก็จะเป็นในรูปของหุ้น ว่าจะต้องมอบหุ้นให้กับกลุ่มลงทุนจำนวนเท่าใด อย่างน้อยๆ ก็ต้อง 25% ขึ้นไป

แหล่งเงินลงทุนจาก บริษัทใหญ่ Corporate Venture Capital หรือ CVC

อันนี้กำลังกลายเป็นเรื่องร้อนแรงของวงการสตาร์ทอัพ เลยทีเดียว เมื่อบรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งหลายกำลังเปลี่ยนแผนธุรกิจหันมาลงทุนกับธุรกิจเปลี่ยนโลกอย่างสตาร์ทอัพกันเป็นว่าเล่น และเม็ดเงินที่บริษัทใหญ่เหล่านี้มีมันก็มากมายมหาศาล หากนำเสนอได้ดีมีอนาคตอาจจะมีการลงทุนระยะยาวกันไปเลยทีเดียว แต่ก็ต้องยอมรับว่าธุรกิจใหม่ของคุณอาจจะต้องตกอยู่ภายใต้ร่มเงาของบริษัทยักษ์ใหญ่เหล่านั้นไปโดยปริยาย

เมื่อรู้ถึงแหล่งที่มาของเงินทุนชนิดต่างๆ แล้วก็ต้องลองบวกลบคูณหารให้ดีว่าแบบไหนที่มันจะเหมาะกับวัฒนธรรมองค์กรของธุรกิจของคุณ เพราะถ้าเลือกผิดก็อาจจะสูญเสียความเป็นตัวเองไปเลยก็เป็นได้ งานนี้ต้องยอมแลกเปลี่ยนในแง่มุมต่างๆ ให้ดี แต่ใจความสำคัญจะอยู่ที่หากไอเดียของคุณดีก็จะมีคนหรือกลุ่มคนเลือกที่จะลงทุนไปกับคุณ

Leave a Response