Tech

ยักษ์ใหญ่สีฟ้าฟันธง 2018 ยุครุ่งเรืองของ Internet of Things (ตอนที่2)

internet of things 2

จากคราวที่แล้ว เราได้หยิบพยากรณ์ในเรื่อง Internet of Things ประจำปี 2018 ของ IBM Watson ไปแล้วสองเรื่อง มาต่อกันในอีก 2 คำพยากรณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าอะไรทำให้ IoT ร้อนแรงที่สุดในปีนี้

Blockchain จะเข้ามาทำให้ธุรกรรมระหว่างอุปกรณ์ Internet of Things ปลอดภัยและแน่นอนขึ้น

หลายคนคงรู้จัก บิตคอยน์ ในฐานของสกุลเงินดิจิทัลที่กำลังเติบโตจนน่ากลัวว่าจะกลายเป็น ฟองสบู่ในอีกไม่นาน แต่จริงๆ แล้วการทำงานของบิตคอยน์ที่น่าสนใจก็คือการที่ต้องมีการยืนยันความน่าเชื่อถือกันหลายชั้นผ่านเทคโนโลยีการเข้ารหัสชั้นสูง หรือเรียกกันว่า Blockchain เป็นขั้นๆ ต่อๆ กันไปหลายขั้น ซึ่งทำให้เกิดความน่าเชื่อถือในระดับที่ ดี กว่าโลกแห่งความเป็นจริงเสียอีกในมุมมองของคนในวงการเทคโนโลยีรวมถึงวงการการเงินมากมาย

การนำเอา Blockchain มาใช้เป็นเทคโนโลยีพื้นฐานสำหรับรับรองการทำงานของอุปกรณ์พวก IoT นั้นจะเป็นสิ่งหนึ่งที่ยกระดับให้กับทั้งเรื่องของความแน่เชื่อถือและความแน่นอนในข้อมูลและการทำงาน นอกจากที่อุปกรณ์ IoT นั้นจะมี AI เป็นสมองที่ช่วยคิดในการทำอะไรสักอย่างแล้ว แนวคิดของ IoT คือการทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ โดยที่ไม่จำเป็นต้องถูกสร้างบนพื้นฐานเดียวกัน คำถามที่ผ่านมาคือแล้วใครจะเป็นฝ่ายยืนยันในข้อมูลหรือคำสั่งที่เกิดจาก IoT ที่มี AI สั่งให้ทำงานต่างๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องเงินๆ ทองๆ หรือต้องการความถูกต้อง

IoT ที่มีใช้งานมากขึ้นในภาคอุตสาหกรรมการผลิต

อย่างที่บอกไปแล้วว่าในส่วนนี้มันจะถูกเรียกว่า IIoT (Industrial IoT) โดยที่ M2M (Machine-2-Machine) ในอดีตอาจจะเกิดปัญหาเรื่องมาตรฐานสำหรับสิ่งที่เรียกว่า ภาษากลาง แต่ในยุคที่อินเทอร์เน็ตคือเครือข่ายที่เปลี่ยนตัวเองเป็นทุกอย่างในชีวิต การหยิบเอา TCP/IP มาใช้ประโยชน์ก็เป็นเรื่องที่ทั้งโลกเห็นด้วย

IIoT ถือว่าเกิดก่อน IoT เล็กน้อยแต่มีความเดินหน้าไปอย่างเชื่องช้าในแง่ของหน้าตาและรูปแบบการใช้งาน แต่ผลประโยชน์ในการนำมาใช้งานนั้นกลับมากมายและส่งผลกระทบมากมาย การเติบโตของ AI จะยิ่งเป็นตัวเร่งให้ IIoT นั้นขยายตัวอย่างรวดเร็วแบบก้าวกระโดด

ซึ่งก็มีทั้งผลดีและข่าวร้าย ผลดีก็คือภาคการผลิตจะมีเครื่องจักรทั้งรุ่นใหม่และเก่าที่เหมือนเป็นการอัพเกรดให้ AI สามารถเข้าไปควบคุมการผลิตได้ ทำให้เกิดความแน่นอนและแม่นยำช่วยในเรื่องการผลิตที่ดีขึ้น มีการคาดการณ์ว่าภาคการผลิตที่ไม่ใช่ธุรกิจขนาดใหญ่จะเริ่มมีหุ่นยนต์สำหรับการผลิตอัตโนมัติได้ง่ายขึ้นและจะเริ่มมีให้เห็นในอีกไม่นาน เพราะด้วยเทคโนโลยี IIoT นั้นช่วยให้ราคาของเทคโนโลยีการผลิตเหล่านี้ถูกลง

ข่าวร้ายคือ เมื่อหุ่นยนต์และเครื่องจักรอัตโนมัติที่ทำงานได้ดีและมีต้นทุนทั้งการซื้อและใช้งานถูกลง มนุษย์ที่ทำหน้าที่คนงานเหล่านั้นจะถูกกำจัดไป ซึ่งไม่แน่แปลกใจเพราะโรงงานอุตสาหกรรมยุคใหม่นั้นก็เหลือคนงานจริงๆ อยู่น้อย ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าคิดว่า AI นั้นไม่ได้ทำให้ชีวิตดีขึ้น แต่สามารถทำให้คนตกงานได้ด้วย

ในฐานะ SME นั้นการมอง AI และเทคโนโลยีสมัยใหม่นั้นอาจจะต้องมองหลายด้านเหมือน เหรียญ ที่มีหลายด้าน การอยู่ที่ตรงกลางเหมือนกับหลัก ทางสายกลาง ของพุทธเจ้า นั้น สามารถปรับใช้กับเกือบทุกสภาวะ เพราะหากคุณตามไม่ทันก็จะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง หรือก้าวติดเกินไปอาจจะอยู่ในภาวะเพิ่งพาเทคโนโลยีมากเกินไป อยู่ที่คุณแล้วว่าจะชั่งน้ำหนักสิ่งเหล่านี้อย่างไร

บทความอ้างอิง Forbes Online: The Internet Of Things (IOT) Will Be Massive In 2018: Here Are The 4 Predictions From IBM

https://www.forbes.com/sites/bernardmarr/2018/01/04/the-internet-of-things-iot-will-be-massive-in-2018-here-are-the-4-predictions-from-ibm/#4f0ecbc1edd3

Leave a Response