Tech

ยักษ์ใหญ่สีฟ้าฟันธง 2018 ยุครุ่งเรืองของ Internet of Things (ตอนที่1)

internet of things 1

Internet of Things เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพูดถึงมากในช่วงระยะ 5 ปีที่ผ่านมา แต่สำหรับ SME แล้วก่อนหน้านี้ยังดูเหมือนไกลตัวและยังมองไม่ออกว่าจะส่งผลกระทบอย่างไรกับการทำธุรกิจ เมื่อโลกเปลี่ยนบวกกับทฤษฎีต่างๆ ที่บอกถึงว่าวันโมเมนตัมหรือแรงเหวี่ยงของเทคโนโลยีมันกระตุ้นให้ทุกอย่างเข้ามาห้อมล้อม SME หนักขึ้นเรื่อยๆ

เราลองมาดูความเห็นของยักษ์ใหญ่วงการไอทีอย่าง IBM ที่แม้ว่าวันนี้จะขายธุรกิจในการผลิตแต่ฮาร์ดแวร์ไปเกือบหมดเหลือเฉพาะกลุ่มเซิร์ฟเวอร์สำหรับองค์กรขนาดกลางขึ้นไปก็เถอะ แต่ดูเหมือนว่าทุกอย่างที่ IBM ให้ความเห็นนั้นก็ยังเป็นเรื่องน่าสนใจอยู่ดี และนี่คือ พยากรณ์ 4 เรื่องที่ IBM บอกว่าจะเกิดในปี 2018 นี้

AI ส่งเสริมความฉลาดขั้นอัจฉริยะให้ Internet of Things

ซึ่งความฉลาดนั้นจะทำให้เกิดผลงานที่มากขึ้นตามมาด้วย เดิมคนส่วนใหญ่มักจะคิดว่า IoT จะเป็นเรื่องที่อยู่กับของเล่นๆ ของผู้ใช้ทั่วไปตามบ้าน แต่จริงๆ แล้ว IoT ที่สามารถเอาไปใช้เป็นการเป็นงานสำหรับการทำธุรกิจจริงก็มีแต่ส่วนใหญ่มักจะถูกเรียกว่า IIoT (Industrial Internet of Things) โดยที่หลายคนอาจจะรู้กันมาก่อนในชื่อ M2M (Machine-2-Machine) เมื่อหลายสิบปีที่แล้ว

IBM ก็เป็นอีกองค์กรหนึ่งที่บอกว่า ไม่ต้องเดาเลยว่า AI นั้นจะเข้ามามีส่วนทำให้ IoT นั้นฉลาดเข้าขั้นอัจฉริยะขนาดที่บอกว่าต่อไป IoT นั้นจะมี AI เป็นอวัยะที่เรียกว่า สมอง กันเลยทีเดียว ความเห็นของผู้บริหารอย่าง Bret Greenstein รองประธาน IBM Watson ฝ่าย IoT Consumer Business ให้ความเห็นไว้ว่า “ก่อนหน้านี้ IoT ปรากฏตัวในฐานะเทคโนโลยีที่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่าการใช้ชีวิตยุคใหม่ในบ้านนั้นเปลี่ยนไป แต่ก็ยังเจอปัญหาเหมือนเดิมก็คือต้องต่อสายมากมายรวมถึงโปรแกรมที่ต้องมีการเขียนเพิ่มเติม แล้วเจ้าตัวแอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์มือถือก็เป็นแค่ตัวเสริมทำให้ประสบการณ์ของผู้ใช้ส่วนใหญ่นั้นไม่ได้รู้สึกว่าชีวิตเขาถูก เชื่อมต่อมากนัก

AI นั้นจะเข้ามาถมช่องว่างพวกนั้น เพราะมันจะคอยทำหน้าที่สั่งงานให้เหล่าอุปกรณ์ IoT นั้นทำงานแบบอัตโนมัติ โดยที่ผู้ใช้เองเกือบไม่ต้องสั่งงานอะไรมากมาย เพียงแต่บอกข้อมูลเริ่มต้นว่าชอบหรือไม่ชอบอะไรหรือบางที AI บางตัวจะเก่งเกินตัดสินใจให้เองว่าผู้ใช้นั้นต้องการอะไรหรืออะไรที่เหมาะสมที่สุด

เรื่องนี้ก็มองต่อไปได้ว่า AI ที่จะเข้ามาสู่ IIoT หรือการใช้งานในภาคอุตสาหกรรมการผลิตนั้นก็คือ สมองอย่าง AI นั้นจะเข้ามาตัดสินใจแบบองค์รวมในการเลือกว่าจะสั่งการให้เครื่องจักรตัวไหนทำงานอย่างไร ในแง่ของ SME ยุคใหม่ที่มองเรื่องของการผลิตตามคำสั่งได้นั้นจะเหมาะมากหากสามารถเชื่อม AI เข้ากับเครื่องจักรที่มีอยู่ เข้ากับโครงสร้างพื้นฐานระบบไอทีที่อาจจะเลือกใช้งานผ่านคลาวด์ นอกจากจะทำให้เกิดผลผลิตที่ดีขึ้นแล้วยังสามารถช่วยในเรื่องของการลดต้นทุนจากการทำงานของเครื่องจักรโดยไม่จำเป็นอีกด้วย

เกิดความต้องการการประมวลผลที่ปลายฟ้ามากขึ้น

คลาวด์ มักถูกเปรียบกับท้องฟ้าอันกว้างใหญ่ของระบบไอทีในยุคปัจจุบัน มันใหญ่จนกว่าวันนี้เกือบจะไม่สามารถระบุได้แล้วว่าขอบเขตของมันนั้นอยู่ที่ต้องไหน รู้แต่ว่าวันนี้ธุรกิจไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ต่างมุ่งหน้าย้ายหรือเลือก คลาวด์ ไปเป็นโครงสร้างระบบไอทีหลักหรือมีความสำคัญระดับสูงในใช้งาน

กฎของมัวร์สบอกไว้ว่า ในทุกๆ 18 เดือนความสามารถในการประมวลผลนั้นจะเพิ่มากขึ้น 3 เท่า ซึ่งหากเราหยิบเอาทฤษฎีนี้มาใช้จะเห็นได้ว่าการเติบโตของคลาวด์วันนี้มันเป็นหลายเท่าทวีคูณบนหลักการนี้ไปเรียบร้อย วันนี้ขอบเขตของคลาวด์นั้นก็ถูกขยายไปมากกว่าในวันแรกที่มองถึงทรัพยากรโดยเฉพาะหน้าที่ประมวลผลที่อยู่ตรงกลาง (ซึ่งมีใครบอกได้ไหมว่าตรงไหนคือใจกลางของคลาวด์) และเมื่อทุกอย่างมันถูกกำหนดด้วยมาตรฐานเปิดทำให้การขยายตัวของคลาวด์นั้นก็ไม่ต่างจากจักรวาลที่ขยายตัวไปไม่หยุด เลยเกิดแนวคิดการขยายพลังของการทำงานไปยังจุดที่เข้าใกล้การใช้งานยิ่งขึ้น แนวคิดนี้นี้เรียกว่า Edge Computing

การเติบโตของ AI ยิ่งเป็นตัวเร่งให้ทั้งคลาวด์และ Edge Computing นั้นโตอย่างรวดเร็ว เพราะทั้งสองนั้นถูกเชื่อมเข้าเป็นเนื้อเดียวกันโดยที่ผู้ใช้อาจจะแยกกันไม่ออก นั่นหมายถึงจะต้องมีการเพิ่มความสามารถในการประมวลผลให้กับทั้งระบบนี้ให้มากขึ้น นั่นก็หมายถึงว่าในโลกนี้ต้องการ หน่วยประมวลผลหรือ CPU มากขึ้น ทำให้เรายังเห็นการโตของบริษัททำ CPU บางแบรนด์ที่ยังดำเนินธุรกิจอยู่ แม้ว่ามันไม่เคยอยู่ในคอมพิวเตอร์ตามบ้านหรือสำนักงานของคุณก็ตาม

บทความอ้างอิง Forbes Online: The Internet Of Things (IOT) Will Be Massive In 2018: Here Are The 4 Predictions From IBM

https://www.forbes.com/sites/bernardmarr/2018/01/04/the-internet-of-things-iot-will-be-massive-in-2018-here-are-the-4-predictions-from-ibm/#4f0ecbc1edd3

Leave a Response