Startup

ถอดรหัส Airbnb เจ้าของห้องพักพันล้านที่ไม่มีห้องเป็นของตัวเอง

airbnb

ธุรกิจสตาร์ทอัพอันโด่งดังอย่าง Airbnb นั้น มีจุดกำเนิดขึ้นมาจากปัญหาที่ธรรมดามากปัญหาหนึ่ง แต่ด้วยความคิดในการแก้ไขปัญหาที่ไม่เหมือนใคร แลดูแล้วออกจะห่ามๆ เกินไปด้วยซ้ำ แต่ไม่น่าเชื่อว่ามันได้ผลจากการทดสอบในเวทีเล็กๆ แต่ด้วยความคิดที่สร้างสรรค์อยากจะต่อยอดความสำเร็จอันน้อยนิดนี้ ด้วยการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วย จนทำให้การแก้ปัญหาของเขากลายเป็นธุรกิจที่ร้อนแรงมากที่สุดในช่วงเวลา 5 ปีที่ผ่านมา เรามาทำการถอดรหัสความสำเร็จของธุรกิจพันล้านตัวนี้กัน

แก้ pain point หรือปัญหาอะไรสักอย่าง

คุณเคยนั่งอยู่ในห้องนอนว่างๆ ของคุณ แล้วเคยคิดว่าจะแบ่งให้คนอื่นเช่ามานอนร่วมห้องไหม เพียงแค่คุณเริ่มต้นคิดแบบนี้รับรองได้ว่าจะต้องมีความคิดที่ขัดแย้งไม่ให้คุณทำตามความคิดแบบนี้อย่าง “กล้าเหรอให้ใครก็ไม่รู้เข้ามานอนในห้องเดียวกันเนี้ยนะ” “คนแปลกหน้าเข้าบ้านยังไม่ให้เข้าเลย” “ไว้ใจได้ไงเป็นคนร้ายหรือเปล่า” และอีกสารพัดความคิดด้านลบที่จะทำให้คุณล้มเลิกความตั้งใจและจะไม่คิดถึงเรื่องนี้อีกต่อไป

แตกต่างจากในสมัยที่สองหนุ่ม Brian Chesky และ Joe Gebbia ที่เพิ่งเดินทางย้ายเข้ามาอยู่เมืองใหญ่ที่ชื่อว่าซานฟรานซิสโก ซึ่งมีปัญหาเดือนร้อนเรื่องของเงินค่าเช่าห้องที่ใกล้จะถึงวันจ่ายแล้วยังหาเงินไม่ได้เลย แต่ด้วยปัญหาที่เขาพบเจอมาในเรื่องของการหาห้องพักในเมือง เขาเชื่อว่าจะต้องมีหลายคนที่กำลังเจอกับปัญหาเรื่องการหาที่พักในเมืองเหมือนที่เขาเคยเจอ มองๆ ดูแล้วขนาดห้องก็ยังพอมีที่ให้คนเข้ามานอนได้อีกหลายคน

ว่าแล้วก็ชวนกันไปซื้อเตียงลมมาใส่ไว้ในห้องแล้วทำการติดประกาศหาลูกค้า ด้วยข้อเสนอว่าให้จ่ายค่าที่นอนรายวันบวกกับทานอาหารเช้าในห้องได้ด้วย (ไม่รู้เหมือนกันว่าตอนเริ่มต้นนี่มีอะไรให้กิน) ผลปรากฏว่ามีคนมาใช้บริการจริงด้วย แล้วนั่นก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นที่มาของชื่อ Airbab- Air bed and breakfast นั่นเอง

ขยายตัวได้อย่างก้าวกระโดด ต้องต่อยอดความคิดได้

ขึ้นชื่อว่าสตาร์ทอัพก็ต้องคิดต่อยอดออกไปให้ได้ว่า วิธีการแก้ปัญหานั้นจะทำอย่างไรให้มันสามารถแก้ได้ในระยะยาวและต่อเนื่อง สามารถขยายผลออกไปอย่างไรได้บ้าง และที่สำคัญมันจะต้องเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด การหาแนวร่วมที่มีความคิดเหมือนกันหรือพร้อมที่จะเปิดห้องของตัวเองที่พัก ด้วยความเชื่อว่ามีห้องพักตามอาคารบ้านเรือนอีกจำนวนไม่น้อยที่ถูกปล่อยทิ้งเอาไว้เปล่าไม่ได้เปิดให้เช่า เพราะยังคิดกันไม่ถึงว่าพื้นที่ว่าในบ้านแต่ละหลังจะสามารถสร้างขึ้นมาเป็นธุรกิจได้

ทั้งสองคนก็เลยทำการเริ่มธุรกิจห้องเช่าโดยทำตัวเป็นคนเหมือนคนกลางระหว่างเจ้าของห้องกับคนที่ต้องการห้องพัก ด้วยวิธีการคิดแบบนี้ทำให้ใครก็ตามที่มีห้องว่างเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นบ้านทั้งหลัง ห้องว่างบางห้อง บางส่วนของห้อง หรืออะไรก็ตามที่คิดว่าเป็นที่พักได้ ถ้ามั่นใจว่ามีจุดขายดีพอทั้งในเรื่องของราคาความสะดวกและแน่นอนว่าวิวสวยกลายเป็นจุดขายที่สำคัญ เพราะสิ่งเหล่านี้จะเปลี่ยนประสบการณ์ของห้องพักทั่วโลกไปอย่างชนิดที่ไม่เคยมีมาก่อน

นำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้ประสบความสำเร็จ

ความลงตัวสุดท้ายมาอยู่ที่เรื่องของเทคโนโลยี เรื่องนี้ก็สำคัญเพราะถ้าไอเดียนี้เกิดในยุคที่เทคโนโลยียังไม่พร้อม ก็อาจจะทำให้การขายตัวทั้งเรื่องของจำนวนห้องและคนเช่าไม่รวดเร็วเท่าในปัจจุบัน การเลือกพัฒนาเว็บไซต์และแอปพลิเคชันบนมือถือ เป็นหนึ่งในตัวแปรที่ทำให้ธุรกิจนี้เติบโตแบบก้าวกระโดด เมื่อมันกลายเป็นแพลตฟอร์มสำหรับเรื่องของการหาที่พักในตำแหน่งใดๆ จากทั่วโลกที่คนต้องการ การเติบโตแบบไร้ขีดจำกัดจึงเกิดขึ้น

ทุกวันนี้แอร์บีเอ็นบีมีห้องพักจำนวนมหาศาลเอาไว้รองรับผู้คนในทั่วทุกมุมโลก ธุรกิจบ้านเช่าห้องเช่าเกิดผู้เล่นหน้าใหม่จำนวนมาก เรียกได้ว่าใครๆ ก็เป็นเจ้าของธุรกิจห้องเช่าได้เลยทีเดียว คนที่อยากเริ่มธุรกิจห้องเช่าไม่ต้องลงทุนสูงสร้างอาคารขึ้นมาเอง ค่าเช่ารายเดือนเป็นเรื่องเก่าๆ ค่าเช่ารายวันคือเรื่องของวันนี้ และลูกค้าก็เป็นคนที่เลือกและจ่ายเงินก่อนที่จะมาพัก โลกของธุรกิจที่พักอาศัยเกิดความสั่นสะเทือนเพราะสตาร์ทอัพรายนี้

Leave a Response