Cyber CrimeTrend

5 เคล็ดลับสำหรับการปกป้อง ข้อมูลส่วนตัว ให้ปลอดภัย

ปกป้อง ข้อมูลส่วนตัว

ช่วงตั้งแต่ปลายปีที่แล้วจนถึงไตรมาสแรกของปีจะเป็นช่วงที่บรรดาผู้ผลิตด้านไอทีนั้นจะออกมาพูดถึงเรื่องความเป็นไปต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในโลกของเทคโนโลยีโดยเฉพาะไอที มีทั้งวาดอนาคตนู่นนั่นพร้อมบอกเป็นลางๆ ว่าจะเข็นอะไรออกมาขายบ้าง แต่บางครั้งก็เป็นการออกมาให้ความรู้ถึงอนาคตที่ผู้ประกอบการธุรกิจนั้นต้องรู้และเตรียมพร้อมรับมือ โดยเฉพาะเรื่องของ ข้อมูลส่วนตัว

Cisco เป็นอีกธุรกิจด้านระบบเครือข่ายสารสนเทศที่วันนี้ใหญ่โตครอบคลุมการทำธุรกิจกับหลายอุตสาหกรรม ทำให้สิ่งที่เขาบอกเรานั้นก็เชื่อถือได้ในระดับ เชื่อมั่น ในข้อมูลทั้งหลายว่ามัน จริง ซึ่งใน Blog ของ Cisco เองนั้นก็ได้ออกมาเล่าถึงเคล็ดไม่ลับสำหรับการปกป้องข้อมูลส่วนตัว 5 วิธีให้ปลอดภัย

อ้าว แล้วถ้าเป็นเรื่องการป้องกันสำหรับบุคคลแล้วจะนำมาใช้ประโยชน์กับ SME ได้อย่างไร เรื่องนี้ง่ายมาก ณ วันนี้โครงสร้างระบบไอทีในธุรกิจระดับ SME นั้นเรียกว่าไม่ได้ต่างหรืออาจจะแข็งแรงในระดับเกือบเท่าหรือดีกว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับการใช้งานตามบ้าน ถือซะว่าทั้ง 5 เรื่องนี้เป็นพื้นฐานสำหรับการปรับใช้ในระดับขั้นกว่าในธุรกิจ SME ของคุณก็แล้วกัน

5 วิธีปกป้อง ข้อมูลส่วนตัว ให้ปลอดภัย

  1. IoT ที่ปลอดภัยต้องรู้ว่ามันสร้างข้อมูล อะไร แบบไหน และส่งไปให้ใคร ให้ตรวจสอบก่อนว่าข้อมูลที่อุปกรณ์เหล่านั้นเก็บไปมีอะไรบ้าง และเก็บข้อมูลจากใคร รวมไปถึงวิธีที่ข้อมูลเหล่านั้นถูกจัดเก็บ ถูกใช้ และถูกแชร์ เพื่อให้มั่นใจว่าอุปกรณ์จะไม่ถูกเก็บเกินความจำเป็นที่ต้องใช้งาน สำหรับ SME ที่เป็นโรงงานผลิตสินค้า เครื่องจักรยุคใหม่จะมีการเพิ่มความสามารถทางด้าน IoT เข้ามาและเริ่มมีการใช้งานมากขึ้น ในแง่หนึ่งนั้นเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการดำเนินธุรกิจที่ดีขึ้น แต่หากต้องการดูแลด้านความปลอดภัยการตรวจสอบแบบนี้ถือเป็นเรื่องที่เหมาะสมควรทำตาม ฟันธง

 

  1. จะเก็บข้อมูลทั้งที ต้องเลือกอย่างชาญฉลาด โดยตรวจสอบว่าผู้ผลิตอุปกรณ์มีวิธีปกป้องและควบคุมการใช้ข้อมูลอย่างไร บริการที่ได้จากการเก็บข้อมูลเหล่านั้นไปมีความคุ้มค่าหรือไม่ รวมไปถึงบริษัทของคุณมีการวางมาตรการควบคุมหรือสนใจในการจัดการกับข้อมูลเหล่านั้นอย่างไรบ้าง เราเคยแนะนำไปก่อนหน้านี้แล้วว่าในกรณีของการเก็บข้อมูลของ SME หากเลือกใช้ระบบคลาวด์นั้นต้องเลือกอย่างไรให้ปลอดภัย แม้จะยังไม่มีข้อมูลที่มีมูลค่าอะไรมากแต่การตั้งมาตรฐานที่เหมาะสมไว้ก่อนถือเป็นการเตรียมความพร้อมที่ดี อันนี้ แนะนำให้ทำ

 

  1. แบบสำรวจออนไลน์หรือสายโทรศัพท์ที่โทรมาสอบถามข้อมูล ควรพิสูจน์ตัวตนอีกฝ่ายให้แน่ชัดการให้ข้อมูล และมั่นใจว่าข้อมูลจะไม่ถูกนำไปใช้ในทางที่เหมาะสม ที่สำคัญคืออย่ากลัวที่จะถามคำถามยากๆ ให้อีกฝ่ายยืนยันตัวตนอีกฝ่าย เรื่องนี้ในประเทศไทยมักไม่ค่อยได้เจอหรือน้อยมากแต่ในต่างประเทศถือเป็นเรื่องปกติ แต่ก็ศึกษาไว้เพราะทุกวันนี้เรื่องของการสอบถามข้อมูลทางการตลาดบริษัทผู้ผลิตมักเลือกใช้เพิ่มมากขึ้น ระวังไว้บ้างก็เป็นเรื่องเข้าใจได้

 

  1. ของฟรีที่บอกให้ใส่เลขบัตรเครดิต จงระวังไว้ โดยอ้างว่าเพื่อเป็นค่าส่งของหรือค่ามัดจำ ข้อเสนอแบบนี้มักตามมาด้วยเหตุการณ์บัตรเครดิตถูกหักเงินโดยไม่ทราบสาเหตุ จึงควรตรวจสอบเว็บไซต์ของผู้ผลิตหรือผู้ให้บริการให้ดีก่อนว่า มีการนำเสนอการแจกฟรีดังกล่าวหรือไม่ ถ้าไม่มีแสดงว่าคุณได้ตกเป็นเหยื่อของการต้มตุ๋นแล้ว เออ อันนี้ส่วนใหญ่มักจะเจอกับ เถ้าแก่ SME ที่ไม่ค่อยระวังตัวหรือซื้อของทางออนไลน์บ่อยๆ

 

  1. คิดสักนิดก่อนคิดดาวน์โหลด ซอฟต์แวร์ฟรี เช่น วิดีโอออนไลน์ หรือแอปพลิเคชันบนอุปกรณ์พกพาต่างๆ เนื่องจากโปรแกรมเหล่านี้อาจถูกสร้างมาเป็นพิเศษเพื่อขโมยข้อมูลส่วนบุคคล รหัสผ่าน หรือไฟล์สำคัญบนอุปกรณ์ได้ นอกจากนี้ โปรแกรมบางประเภทอาจแฝง Backdoor สำหรับให้แฮกเกอร์บุกรุกเข้ามาควบคุมอุปกรณ์ หรือขโมยข้อมูลออกไปได้ นั่นรวมถึงซอฟต์แวร์สำหรับธุรกิจบางตัวที่แจกฟรีเป็นออนไลน์ด้วยเหมือนกัน จำไว้ว่า ของฟรีไม่มีในโลก คนหรือบริษัทที่แจกก็ต้องหวังว่าอย่างน้อยคุณจะกลับมาเป็นลูกค้าของเขา อย่างดีเขาก็ให้คุณกรอกข้อมูลว่าธุรกิจของคุณเป็นอย่างไร แต่ซอฟต์แวร์ฟรีจำนวนมากนั้นแอบใส่ มัลแวร์ สำหรับคอยล้วงข้อมูลภายในแล้วส่งกลับไปบอกเจ้าของซอฟต์แวร์แบบเนียนๆ

นี่คือ 5 แนวทางที่ Cisco แนะนำไว้สำหรับบุคคลทั่วไป แต่สามารถนำไปปรับใช้กับการใช้งานทางธุรกิจไม่เฉพาะ SME เพราะทั้ง 5 ข้อนั้นถือเป็นพื้นฐานที่ทุกคนสามารถนำไปใช้ได้ในทุกระดับเลยทีเดียว

ข้อมูลอ้างอิง https://blogs.cisco.com/security/five-things-you-can-do-to-manage-your-privacy-now

Leave a Response