AnalysisDigital Transformationtechnology

5 คำถามเช็คความพร้อมด้าน เทคโนโลยี สำหรับ SME ปี 2018

SME เทคโนโลยี 2018

2018 คือปีที่มีการเปลี่ยนแปลงของโลกธุรกิจมากที่สุด โดยเฉพาะเรื่องของการนำเอา เทคโนโลยี มาใช้สร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันในโลกของธุรกิจ ความรุนแรงของเรื่องนี้จะทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช็คความพร้อมของธุรกิจคุณในเรื่องดังกล่าวตั้งแต่วันนี้

เว็บไซต์ที่มีเด่นพอสำหรับการค้นหาแล้วหรือยัง?

เทคโนโลยีในการค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตนั้นเดินหน้าไปอย่างรวดเร็ว เว็บไซต์ก็เปรียบได้กับหน้าร้านขายของที่อยู่บนโลกออนไลน์ และสิ่งที่จำเป็นต้องทำให้ได้ก็คือให้ชื่อของคุณขึ้นไปอยู่ในอันดับต้นๆ ของเว็บไซต์สืบค้นข้อมูล แล้วจะเห็นว่าจะมีลูกค้าที่รู้จักธุรกิจของคุณแบบที่ไม่เคยคิดมาก่อน อย่าคิดเพิ่งคิดเรื่องหน้าตา ให้มองไปที่เทคนิคของการทำ SEO (Search Engine Optimization) ไว้ก่อนเป็นสำคัญ

การให้เรื่องการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดนั้นถือเป็นแผนที่ดีในการได้รับผลประโยชน์สูงสุดในการลงทุน ช่วยให้คุณสามารถวัดและระบุแหล่งที่มาของยอดขาย / ยอดขายออนไลน์ทั้งหมดของคุณโดยใช้แพลตฟอร์มการวิเคราะห์ฟรี อย่างเช่น Google Analytics จากนั้นก็เริ่มปรับปรุงการแสดงผลการค้นหาของคุณสำหรับคำหลักที่ทำให้เกิดโอกาสในการขาย / ขายที่ทำกำไรมากที่สุด และเมื่อรู้แล้วว่าอะไรสร้างผลกำไรมากที่สุดและเปลี่ยนข้อมูลเหล่านี้ให้เป็นความเป็นไปได้ในการสร้างยอดขายและกำไร แล้วก็นำเอาไปใช้กับสินค้าอื่นๆ ที่ทำกำไรสูงสุดลำดับต่อๆ มา การสร้างกระบวนการแบบนี้จะทำให้เรื่องการทำตลาดบนเครื่องมือค้นหาข้อมูลออนไลน์แบบนี้นั้นจะสร้างทั้งผลกำไรและความยั่งยืน

รู้จัก Big Data อยู่บ้างใช่ไหม?

แม้ว่าเรื่องราวของ Big Data นั้นอาจจะดูเหมือนไกลตัวธุรกิจขนาด SME ไปบ้าง เพราะมันต้องอาศัยทั้งพลังความรู้และการลงทุนที่สูงเกินไป แต่ในมุมมองของผู้เชี่ยวชาญในต่างประเทศนั้นยังให้ความเห็นอยู่เสมอว่า Big Data นั้นก็ยังเป็นอะไรที่ SME นั้นจะได้ประโยชน์จากสิ่งนี้เหมือนกัน หากใช้ให้เป็น มันมีความลับซ่อนอยู่

จะเห็นได้ว่าเดี๋ยวนี้มีเครื่องมือสำหรับคนที่มีงบน้อยในการทำให้เข้าของกิจการสามารถรู้ได้ว่าอะไรที่ลูกค้าหรือผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์นั้น เข้าถึงข้อมูลใดบ้างบนหน้าเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลในผลิตภัณฑ์หรือข้อมูลอะไรก็แล้วแต่ที่ลูกค้าสนใจมาก่อนหน้านี้ ได้รู้ว่าลูกค้านั้นอยู่ที่ไหนและใช้อุปกรณ์แบบใดรวมถึงข้อมูลอื่นๆ ความสามารถในการคัดแยกข้อมูลได้ทันทีนี้ส่วนใหญ่ธุรกิจขนาดใหญ่มักจะมีใช้งานอยู่แล้ว แต่ด้วยความพัฒนาของเทคโนโลยียุคใหม่ทำให้ธุรกิจขนาดเล็กอย่าง SME ก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้เหมือนกัน

คลาวด์ เป็นทางเลือกที่กำลังเดินหน้าอยู่ใช่ไหม?

ทุกวันนี้มีเทคโนโลยีที่พร้อมสำหรับให้ SME นำไปใช้อยู่มากมาย แต่ปัญหาก็อยู่ที่ว่าอะไรจะเป็นตัวเลือกที่ถูกต้องและแน่ใจได้ว่าสิ่งที่เลือกมานั้นคุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายออกไป แถมสิ่งที่เลือกมานั้นต้องตอบตามโจทย์ความต้องการของลูกค้าทำให้ต้องขยายและอัพเกรดระบบได้เมื่อต้องการ

จะเห็นได้ว่า SME เดี๋ยวนี้โตและพัฒนาธุรกิจไปเร็วมาก บริการที่มีอยู่บนอินเทอร์เน็ตอย่างพื้นที่เก็บข้อมูลบนเว็บนั้นช่วยให้ SME สำรองข้อมูลและลดความเสี่ยงในการเข้ากับได้ของฮาร์ดแวร์ที่เลือกมาใช้ และเป็นเรื่องที่วันนี้ SME ส่วนใหญ่ไม่ควรเลือกการสร้างระบบไอทีด้วยตัวเอง การเลือกบริการบน คลาวด์ นั้น มีทั้งเรื่องของความคล่องตัวและยืดหยุ่นในการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จำเป็นต่อ SME มาใช้ ต่อไปในการเลือกใช้ของใหม่ที่มาเพิ่มหรือแทนของเก่าก็แค่ทดสอบและนำมาใช้ตามงบประมาณที่เหมาะสม

การทำงานนอกออฟฟิศเตรียมใจไว้บ้างหรือยัง?

โลกของการทำงานกำลังเปลี่ยนหน้าตาของการที่ต้องนั่งอยู่กับโต๊ะอย่างเดียว มีหลายคนที่เปลี่ยนมาเป็นการนั่งทำงานจากที่บ้านและก็เป็นเรื่องง่ายที่จะรับคนเก่งเข้ามาทำงาน ถ้าหากว่าธุรกิจของคุณยอมที่จะให้พนักงานทำงานจากที่ไหนก็ได้ แต่ดูเหมือน SME โดยเฉพาะในเมืองไทยส่วนใหญ่จะไม่ชอบความคิดนี้เพราะ เถ้าแก่ ส่วนใหญ่มักไม่สบายใจถ้าเข้ามาในออฟฟิศแล้วไม่เห็นลูกน้องนั่งทำงานอยู่

ในต่างประเทศ ณ วันนี้การยอมให้พนักงานทำงานจากที่บ้านเริ่มเป็นที่นิยม เพราะธุรกิจทั้งขนาดเล็กไปจนถึงใหญ่นั้นเห็นประโยชน์ทั้งในแง่ของการที่ทำให้องค์กรนั้นประหยัดค่าใช้จ่ายหลายด้านจากการที่บังคับให้พนักงานเข้ามานั่งทำงานอยู่ในออฟฟิศ แต่สำหรับ SME โดยเฉพาะในประเทศไทยก็อาจเข้าใจได้ว่าการเปิดโอกาสให้ทำงานแบบนี้ก็ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าพนักงานจะทำงานคุ้มเงินเดือนหรือไม่ นั่นเพราะยังไม่รู้ว่าทุกวันนี้มีเทคโนโลยีที่ไม่ต้องจ่ายเงินมากมายและไม่ซับซ้อนมากเกินไปที่จะปล่อยให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน แถมยังสามารถควบคุมและสอดส่องให้ เถ้าแก่ นั้นยังรู้สึกว่าจ่ายเงินเดือนคุ้มค่า ตัวอย่างบริการเช็คการทำงานจากที่ไหนก็ได้ในเมืองไทยก็เช่น TimeMint.co

แต่สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับว่า คุณเป็นเจ้านายที่ใจกว้างพอแค่ไหน พร้อมที่จะไม่เห็นหน้าลูกน้องแล้วรอรับหรือสั่งงานผ่านหน้าจอหรือเปล่า

พร้อมรับมือความ “วายป่วง” จากการใช้ เทคโนโลยี แค่ไหน?

เทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้กับงานการทำธุรกิจบางทีก็วิ่งตามความเร็วในการขยายตัวของ SME เสมอไป การที่ระบบไอทีที่เอามาใช้และอาจจะกลายเป็นระบบหลักของธุรกิจไป ไม่ว่าจะทันสมัยมากมายหรือล้าหลังขนาดไหน เวลามันจะ พัง ขึ้นมาก็สร้างปัญหามากกว่าที่จะสามารถมองเห็นหรือคิดออกได้ แต่ปัญหานี้ก็ป้องกันได้และเป็นเรื่องที่ SME นั้นต้องวางแผนไว้ให้ดี การสร้างระบบสำรองข้อมูลที่มากพอจะเป็นเครื่องประกันได้ว่า หากเกิดปัญหาถึงขนาดที่ระบบทั้งหมดล่มลงไปอย่างน้อยก็ยังเหลือ ข้อมูล ที่ยังสามารถเรียกกลับมาและเกิดความสูญเสียน้อยที่สุด

นี่ยังไม่รวมในกรณีที่ SME อาจจะเสี่ยงจากการโยมตีทางไซเบอร์ วิกฤตอย่าง WannaCry ทำให้เกิดความวิตกและตื่นตัวไปทุกอุตสาหกรรม การมีระบบสำรองข้อมูลที่เหมาะสมจะทำให้ SME สามารถเลี่ยงความเสียหายที่มีมูลค่าสูงจากการโจมตีทางไซเบอร์ที่จะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

บทความอ้างอิง Five steps to tech optimisation for your business: http://www.telegraph.co.uk/business/sme-home/tech-optimisation/

Leave a Response