Digital TransformationTech

Cloud, Chat bot และ Automation เรื่องที่เอสเอ็มอีต้องใช้

Automation

ช่วงนี้บนหน้าเว็บไชต์หรือสื่อออนไลน์ทั้งหลาย อาจจะเจอบทความมากมายที่พูดถึงเรื่อง “แนวโน้มใหม่ๆ ของธุรกิจขนาดเล็กที่เกิดขึ้นในปี 2017” หรือไม่ก็ “ธุรกิจ SME แบบไหนที่จะมาแรงในปีหน้า” แต่เหมือนยังไม่มีใครจะบอกคุณว่าอะไรจะเกิดขึ้นในปี 2020 ที่ความจริงมันก็เหลือเวลาอีกแค่ 2 ปีเท่านั้น เรื่องของ Cloud, Chat bot และ Marketing Automation คือเรื่องที่คุณต้องรู้และได้ใช้งาน

Cloud เรื่องหนีไม่พ้นของเอสเอ็มอี

ถ้าเป็นอย่างนั้น อะไรเป็นเรื่องสำคัญที่ เถ้าแก่ SME นั้นต้องรู้ก่อนจะถึงปี 2020 อย่างหนึ่งที่ต้องมองก็คือการดึง คลาวด์ มาใช้และไม่ควรคิดว่ามันเป็นแนวคิดด้านไอทีสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่เพียงอย่างเดียว

เพราะตัวเลขจากการสำรวจในสหรัฐอเมริกาพบว่าภายในปี 2020 ธุรกิจขนาดเล็กได้เริ่มนำเอาระบบไอทีบนคลาวด์ไปใช้แล้วถึง 78% นั่นหมายถึงว่าอัตราการเติบโตนั้นจะสูงเป็นสองเท่าจากปัจจุบันที่มีตัวเลขอยู่ที่ 37% โดยที่มีถึง 18% ของธุรกิจขนาดเล็กที่มีพนักงานตั้งแต่ 1 ถึง 99 คนเลือกใช้งานระบบคลาวด์แบบผสม (Hybrid Cloud)

ตัวเลขนี้ทำให้เห็นว่าธุรกิจขนาดเล็กกำลังนำเอาเทคโนโลยียุคใหม่อย่างคลาวด์เพิ่มมากขึ้น ไม่ใช่แค่เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้นแต่มองเห็นในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงการทำงานไปสู่วิถีแบบใหม่เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน เรียกว่าเริ่มมองเห็นแล้วว่า คลาวด์ น่าจะเป็นเทคโนโลยีที่สามารถนำมาใช้ในระยะยาวมากกว่าสิ่งที่ตัวเองเห็นอยู่ในปัจจุบัน

เพราะไม่ว่าธุรกิจของคุณนั้นจะเป็นแบบ Startup ที่เข้าใจว่าเทคโนโลยีนั้นเป็นเครื่องมือสำคัญในการเริ่มธุรกิจ หรือจะเป็นธุรกิจที่รับช่วงคนรุ่นพ่อแม่มาทำต่อที่ไม่เคยมีแม้กระทั่งกระบวนการทำงานที่เป็นระบบ ต่างเห็นว่าเทคโนโลยีจะสร้างโอกาสใหม่และเป็นความเป็นไปได้ในการเปลี่ยนแปลงทั้งกระบวนการภายในและการทำธุรกิจ ตัวเลขที่ปรากฏแสดงให้เห็นแล้วว่าวันนี้ธุรกิจขนาดเล็กเริ่มเข้าใจแล้วว่าจะเดินหน้าไปพร้อมกระแสเศรษฐกิจยุคใหม่ได้อย่างไร

Chat Bot เรื่องจำเป็นบนโลกออนไลน์

แม้ว่าในประเทศไทยยังไม่มีตัวเลขที่แน่ชัดว่า SME ในประเทศนั้นรายไหนบ้างที่ยังไม่มีตัวตนบนออนไลน์แม้กระทั่งเว็บไซต์หน้าร้าน ข้อมูลในสหราชอาณาจักรบอกว่าธุรกิจขนาดเล็กประมาณ 2 ล้านรายยังไม่มีเว็บไซต์และถูกตีเป็นตัวเงินอยู่ที่ประมาณ 3.43 แสนล้านปอนด์ โดยที่มีการประมาณว่าการที่ธุรกิจขนาดเล็กมีเว็บไซต์สำหรับให้บริการอย่างน้อยที่สุดคือข้อมูลในสินค้าหรือบริการนั้น จะสร้างมูลค่าทางธุรกิจเพิ่มขึ้นถึง 1.06 แสนล้านปอนด์ในแต่ละปี

สำหรับ SME ที่มีการสร้างเว็บไซต์บนออนไลน์ไปแล้วนั้น ปัจจุบันเริ่มมีการนำเอาระบบสนทนาอัตโนมัติหรือ Chat Bot มาช่วยในการทำธุรกิจ จากการสำรวจของ Oracle พบว่ามีธุรกิจที่นำเอา Chat Bot มาใช้แล้วบนเว็บไซต์หรือวางแผนที่จะนำมาใช้ภายในปี 2020 ถึง 80% ตัวเลขนี้บอกให้ SME ที่ยังไม่คิดที่จะเริ่มสร้างตัวตนบนระบบออนไลน์ได้ชัดว่าจะตามหลังธุรกิจที่เริ่มไปก่อนแล้วขนาดไหน

Marketing Automation ระบบที่ทำงานตลอดเวลา

ที่ผ่านมามีบทความที่เขียนถึงเรื่องของระบบอัตโนมัติในการทำธุรกิจตั้งแต่เรื่องบัญชีการเงินไปจนถึงการโฆษณา ซึ่งตอนนี้ระบบอัตโนมัติยึดหัวหาดในการทำงานไปทั้งระบบของธุรกิจไปเรียบร้อย แถมกำลังคืบคลานเข้าสู่เรื่องของการทำการตลาดในการช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กนั้นอยู่ในเกมธุรกิจยุคเศรษฐกิจดิจิทัลได้

การตลาดผ่านระบบอีเมล์นั้นน่าจะเป็นสิ่งแรกที่ถูกฆ่าตาย เพราะมีฝ่ายการตลาดของบริษัทหลายแห่งโดยเฉพาะธุรกิจไอทีกำลังพัฒนาปัญญาประดิษฐ์หรือ AI (Artificial Intelligence) ให้เป็นเครื่องมือแบบใหม่ ที่ไม่ใช่แค่หาวิธีการใหม่หรือแบบที่สร้างสรรในการต่อสื่อสารการตลาดกับทางลูกค้า แถมการใช้ AI ยังช่วยให้สิ่งเหล่านี้สำเร็จได้มากกว่าอีกด้วย

SME จะจ้างคนทำงานน้อยลง

ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง คลาวด์ และระบบทำการตลาดอัตโนมัติ ธุรกิจขนาดเล็กสามารถจ้างพนักงานน้อยลงกว่าในอดีตทำให้ประหยัดทั้งเรื่องเงินและเวลาในการทำงาน และในยุคที่ แรงงาน เป็นเรื่องที่จำเป็นโดยเฉพาะธุรกิจขนาดเล็กการจ้างคนทำงานในลักษณะของ พนักงานชั่วคราวที่ไม่มีสัญญาการทำงาน เริ่มเป็นที่นิยมในต่างประเทศในแบบที่เรียกว่า “supertemp”

แรงงานที่มีการศึกษาหรือคุณสมบัติเฉพาะงานระดับสูงมักจะเลือกทำงานในแบบ พนักงานสัญญาจ้างการทำโครงการ ปัจจุบัน SME ในต่างประเทศเริ่มใช้วิธีสรรหาพนักงานแบบชั่วคราวผ่านทางบริษัทนายหน้า สำหรับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญแต่ไม่ต้องการทำงานประจำที่ไหน แค่เข้ามาทำงานในแต่ละเรื่องให้เสร็จตามกำหนดแล้วก็เปลี่ยนที่ทำงานในโครงการต่อไป คนเหล่านี้มักไม่ชอบการทำงานที่จำเจ

ทั้งหมดเป็นแค่ส่วนเล็กน้อยที่ SME ต้องเตรียมตัวให้พร้อมรับไว้ ด้วยพื้นฐานที่มีน้อยกว่าธุรกิจขนาดใหญ่ การเตรียมพร้อมและมองหาเทคโนโลยีและแนวคิดไว้ล่วงหน้า จะช่วยให้สามารถเดินหน้าธุรกิจได้ราบรื่นกว่าการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า

Leave a Response