AITech

6 เทคโนโลยีปี 2018 ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง (ตอนที่ 1)

เทคโนโลยีปี 2018

นี่ก็ใกล้จะเข้าสู่ปีใหม่กันแล้ว ซึ่งในโลกของ เทคโนโลยีปี 2018 มีการนัดหมายกันเอาไว้หลายต่อหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นรถพลังงานไฟฟ้า ,รถยนต์ไร้คนขับและเรื่องของระบบขนส่งที่เชื่อกันว่าปีหน้าจะเป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงแบบก้าวกระโดด นี่ยังไม่รวมเรื่องของหุ่นยนต์ที่จะเริ่มเข้ามาสร้างความสะดวกสบายให้กับมนุษย์ การพึ่งพาเทคโนโลยีเพื่อการดำรงชีวิตเรียกว่าตั้งแต่ตื่นนอน ทานอาหาร และออกกำลังกาย เราต้องมีตัวช่วยหรือที่ปรึกษาในทุกเรื่องที่ว่ามา และแน่นอนว่าตัวช่วยเหล่านั้นไม่ใช่ “คน”

เทคโนโลยีปี 2018 ที่ยากหลีกเลี่ยง

เราจะกลายเป็นมนุษย์ติดแอป

เอาเข้าจริง ๆ แล้วอาจจะไม่ต้องรอให้ถึงปี 2018 ก็ได้  เพราะตอนนี้พวกเราล้วนแล้วแต่เป็นมนุษย์ติดโทรศัพท์มือถือกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะลุกจะเดินจะนั่งหรือแม้แต่จะนอน เรามักจะต้องมีโทรศัพท์อยู่ในมือตลอดเวลา นอกเหนือจากชีวิตติดโซเชียลแล้วมันยังลุกลามต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันอย่างมากมาย เรียกว่าเราจะใช้ชีวิตกับโมบายล์แอปพลิเคชั่นกันตลอดเวลากันเลยทีเดียว

เริ่มตั้งแต่เวลาที่หิวก็จะเปิดแอปเพื่อหาคนที่จะไปซื้อของกินจากร้านที่อยู่ไกลบ้านให้ หรือแม้แต่การเรียกรถยนต์ให้มารับออกไปทำงาน เรียกมอเตอร์ไซต์วินมารับกลับบ้าน จองตั๋วหนัง รอรับบัตรคิว จ่ายค่าอาหาร เรื่อยไปจนถึงการหาห้องพัก ช่างซ่อมบ้าน และสาวใช้ทำความสะอาด เชื่อเถอะว่าถ้าโทรศัพท์พังเราแทบจะทำอะไรเองไม่เป็นเลย

เราจะมีคนรับใช้เป็นหุ่นยนต์

เรื่องของหุ่นยนต์ก็เช่นกันจะขยายวงกว้างไปจนทำให้หลายคนวิตกกังวลกันไปต่าง ๆ นา ๆ แต่มันก็กลายเป็นเรื่องใกล้ตัวเข้ามาแล้ว โดยเริ่มในงานบริการง่าย ๆ อย่างเช่นการทำความสะอาด รับส่งของ เสิร์ฟอาหาร รับรองว่าจะได้พบกับหุ่นยนต์เหล่านี้เพิ่มขึ้นทั้งในบ้านพักอาศัยและอาคารสถานที่ต่าง ๆ

เร็ว ๆ นี้มีการเปิดตัวของโครงการที่พักอาศัยโดยใช้หุ่นยนต์ ซึ่งสามารถนำเอากล่องพัสดุไปส่งตามห้องพักต่าง ๆเมื่อเจ้าของห้องทำการยืนยันว่าจะรับของ หุ่นยนต์ตัวที่ว่านี้สามารถใช้ลิฟต์ในอาคารได้เอง รู้ว่าจะต้องไปที่ชั้นไหน ห้องไหน และทำการนำกล่องพัสดุไปส่งให้ถึงห้องได้อย่างแม่นยำ คนชอบสั่งของออนไลน์ก็ไม่ต้องคอยขึ้นลงจากห้องกันอีกต่อไป เพราะงานนี้มีหุ่นยนต์มาส่งถึงที่

เราจะหันหน้ามาคุยกับลำโพง

“สมาร์ทโฮม”จะกลายเป็นเรื่องง่ายและใกล้ตัวขึ้นมาทันที ด้วยการติดตั้งลำโพงอัจฉริยะจากบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ อย่าง Amazon, Apple และ Google ที่นัดกันเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในรูปแบบที่ใกล้เคียงกันออกมาแบบตั้งใจ เพียงทำการติดตั้งลำโพงที่ว่านี้เข้าไปในบ้าน ๆของคุณก็จะกลายเป็นบ้านอัจฉริยะขึ้นมาในทันที

ด้วยระบบที่ทำการออกแบบมาเพื่อการตอบโต้กับผู้ใช้อย่างชาญฉลาด เราสามารถสั่งงานทุกอย่างในบ้าน (ที่เชื่อมต่อเข้ากับลำโพงตัวนี้) ได้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแสง, เสียง และอุณหภูมิ เลือกปรับได้ตามใจด้วยคำพูด ถามสภาพอากาศและการจราจรก่อนออกจากบ้าน เช็คตารางนัดหมายต่างๆ ตั้งแต่ตื่นนอนก็ทำได้

ส่วนอีก 3 เทคโนโลยีที่ยากจะหลีกเลี่ยงในปีหน้าที่กำลังจะมาถึงนั้น จะมีอะไรบ้างคงต้องรอติดตามกันในตอนต่อไป รับรองว่าสิ่งเหล่านั้นจะทำให้ขีวิตของเราสนุกและมีสุขภาพดีขึ้นอย่างแน่นอน ต้องคอยติดตามกันให้ดี

อ่าน 6 เทคโนโลยีปี 2018 ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ (ตอนที่2)

Leave a Response