AIGadgetTech

HomePod เจอโรคเลื่อน AI ในบ้านตัวเลือกไม่ครบรอลุ้นต้นปีหน้า

homepod

งานนี้เรียกว่าทำเอาหลายคนต้องเลื่อนโครงการบ้านไฮเทคกันออกไปเลยทีเดียว เมื่อ HomePod ไม่สามารถวางตลาดได้ตามที่บอกไว้ในวันเปิดตัว หลังจากที่ปล่อยให้ทั้ง Amazon และ Google ทำตลาดลำโพงอัจฉริยะกันไปก่อนหน้านี้แล้วระยะหนึ่ง แต่ก็ยังมีบรรดาสาวก Apple จำนวนไม่น้อยที่ยังคงรอคอยและคิดว่าการมาทีหลังย่อมจะมาพร้อมกับหมัดเด็ด แต่ในที่สุดก็ต้องร้องเพลงรอกันต่อไป

จากข่าวลือว่า HomePod จะผลิตไม่พอขายกลายเป็นไม่ได้ขาย

ตามธรรมเนียมของสินค้าที่ทำการเปิดตัวแบบ “ของร้อน” ในช่วงแรกมีข่าวออกมาว่าจะยังคงวางขายตามกำหนดเดิมคือในช่วงเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แต่อาจจะผลิตได้จำนวนไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาดทั้งหมด กล่าวคือน่าจะผลิตได้เพียง 500,000 ตัวเท่านั้น แต่ตอนนี้ไม่ต้องลุ้นกันแล้ว เพราะจะเจอสินค้าตัวเป็นๆ ก็ต้องเป็นต้นปี 2018 กันเลยทีเดียว

แล้วลำโพงอัจฉริยะที่ว่านี้มีดีอะไรนักหนา ทำไมถึงกลายเป็นที่ต้องการกันมากขนาดนี้ ว่ากันว่านี่คือสมรภูมิสู้รบใหม่ของสินค้าไฮเทคกันเลยทีเดียว ไม่อย่างนั้นคงไม่สามารถดึงเอาผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Google, Amazon และ Apple เข้ามาเปิดตัวสินค้าที่ใช้เทคโนโลยีที่ใกล้เคียงกันเทียบเคียงกันได้แบบหมัดต่อหมัดแบบนี้เป็นแน่ นี่ยังไม่นับยักษ์หลับจากญี่ปุ่นอย่าง Sony ที่ได้ข่าวว่าจะเข้ามาลุยเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

เรื่องสำคัญอยู่ที่รูปแบบของการติดต่อสื่อสาร แน่นอนว่าแม้จะผ่านมาเป็นเวลานานหลายปีแล้ว เราก็ยังคงใช้ลำโพงและไมค์ในการติดต่อสื่อสาร เพียงแต่ว่าการติดต่อสื่อสารต่อจากนี้ไปจะไม่ใช่ระหว่างคนกับคนเท่านั้น เตรียมตัวให้พร้อมที่จะพูดคุยหรือขอคำแนะนำจากสิ่งที่ไม่ใช่คน ใช่แล้วเรากำลังจะเข้าสู่ยุคสมัยของการพูดคุยกับ AI

ซึ่งคราวนี้มาในรูปแบบของลำโพงอัจฉริยะที่มีการติดตั้งระบบ AI ขนาดย่อมที่พร้อมทำการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆที่คุณถามผ่านระบบคลาวด์ และที่มากไปกว่านั้นก็คือหากทำการเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ของใช้ภายในบ้านด้วยก็จะทำหน้าที่เป็นแม่บ้านคอยจัดการเรื่องเปิดปิดไฟ  เปิดปิดระบบปรับอากาศ รวมไปถึงการเลือกที่จะเปิดเพลงโปรดที่กำลังฮิตอยู่ในกระแสได้อีกด้วย

งานนี้การซื้อโฮมพ็อดก็จะเหมือนการเลือกพาเอา Siri เข้ามาดูแลคนทั้งบ้าน จากเดิมที่เคยเป็นที่ปรึกษาส่วนตัวของคนใช้ไอโฟนมาระยะหนึ่งแล้ว ลองนึกภาพดูว่าชีวิตที่มี AI อยู่ในบ้านจะช่วยคุณได้มากขนาดไหน ตอนเช้าจะมีเสียง Siri ปลุกคุณ คุณขอฟังเพลงโปรดโดยให้ Siri เปิดให้ ระหว่างแต่งตัวคุณก็จะให้ Siri รายงานสภาพอากาศรวมถึงสภาพการจราจรบนท้องถนน เปิดเช็คตารางนัดหมาย ส่งข้อความ อ่านและตอบอีเมล

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝัน มันกลายเป็นเรื่องจริงไปแล้วหากคุณใช้ Apple คุณก็จะพบกับ Siri หากคุณใช้ของ Google และ Amazon คุณก็จะพบกับที่ปรึกษาส่วนตัวในชื่ออื่น ส่วนความสามารถหลัก ๆก็อยู่ที่ว่าใครจะพัฒนาระบบ AI ของตัวเองได้ดีกว่ากัน ตอนนี้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่เริ่มมองเห็นทิศทางก็เริ่มทำการตลาดไปแล้วว่า บ้านและคอนโดมีเนียมในยุคต่อไปจะต้องมี AI อยู่ในบ้าน

Apple ถือว่าช้าในตอนนี้แต่นี่เป็นเพียงการเริ่มต้น ผู้เล่นรายใหญ่ ๆมากันเกือบครบแต่ผู้เล่นหน้าใหม่ก็ยังมีอีกมากมายที่ยังไม่เปิดตัว งานนี้สนุกแน่เพราะ AI จะไม่ได้มีอยู่แค่ในลำโพงเท่านั้น

Leave a Response